Xoăn vàng lá cà chua, bệnh hại phố biến trên các giống cây họ cà.

Bệnh xoăn vàng lá cà chua

Tên khoa học: Tomato yellow leaf curt virus

Triệu chứng bệnh:

Bệnh xoăn vàng lá cà chua (TYLCV) rất phổ biến và nghiêm trọng trên cà chua. Cây con bị nhiễm bệnh sẽ sinh trưởng kém, cây trở nên nhỏ và biến thành dạng bụi, khóm. Bệnh làm cho lá cây nhỏ, vàng giữa các gân lá và xoăn lên phía trên trông giống như dạng hình cốc. Cây bị bệnh làm giảm số lượng hoa và quả.

Thông tin cơ bản về tác nhân.

Virus gây bệnh trên nhiều loài thực vật như là cây ớt cay, ớt chuông, rau muống, cỏ dê,…. Virus tồn tại bên trong cây và không thể lan truyền qua đất, nước hoặc gió. Chúng lan truyền từ cây này sang cây khác nhờ bọ phấn và bọ trĩ.  Nguồn bệnh không truyền qua hạt giống, hoặc các vết thương cơ giới. Cây đã nhiễm bệnh thì không thể trừ được bằng thuốc hóa học, tuy nhiên phòng trừ côn trùng môi giới sẽ ngăn chặn sự lân lan của bệnh. Khi mà cây đã bị nhiễm bệnh thì không thể trừ được mà chỉ có thể nhổ bỏ. Bệnh thường gây hại nặng vào giai đoạn hình thành quả.

Phương thức lan truyền

+ Qua môi giới truyền bệnh (bọ trĩ, bọ phấn,…)

+ Qua vết thương cơ giới khi dùng dao kéo cắt từ cây bệnh sang cây khỏe

+ Qua  giống không được đảm bảo.

Biện pháp sử lý.

  • Sử dụng giống kháng như DV-2962, SAVIOR, PT 18… Tham khảo thông tin chi tiết tại các đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp.
  • Nhổ bỏ hoặc vùi cây bệnh;
  • Nhổ bỏ cây cà chua mọc tự do hoặc cây tàn dư sau khi thu hoạch;
  • Không luân canh với các cây trồng là ký chủ của bệnh như là ớt;
  • Thường xuyên điều tra tình hình sâu hại để có thể có cảnh bào về sự bùng phát của bệnh. Điều tra bằng cách sử dụng bẫy dính vàng hoặc rung cây bằng tay. Khi rung cây bọ phấn trưởng thành sẽ bay ra;
  • Nếu quan sát thấy bọ phấn khi rung 5 cây hoặc đếm được 10 cá thể trưởng thành/bẫy trong 1 ngày thì nên phun thuốc.
  • Làm bẫy bằng cách quét chất dính (hoặc dầu ăn) lên 1 mặt của một tấm bìa màu vàng kích thước 25 x 15 cm. Treo bẫy ở độ cao 20 cm tính từ bề mặt tán cây, khoảng 20 bẫy/ha.
  • Một số loại thuốc bạn có thể sử dụng là Rebio T kết hợp với Galic Oil để tiêu diệt môi giới, Muntil để cải thiện sức đề kháng của cây. (chi tiết tại đây)