Tuyến trùng – Tuyến trùng rễ – Thuốc trị tuyến trùng sinh học  

Tuyến trùng – Tuyến trùng rễ – Thuốc trị tuyến trùng sinh học  

Tuyến trùng là một trong những mối nguy hại lớn nhất và là “chủ mưu” mở đường cho nấm bệnh xâm nhập vào cây trồng.

Theo các chuyên gia trồng trọt, tuyến trùng, tuyến trùng rễ được xác định là loài gây hại có thể có tốc độ xâm hại lớn nhất đối với cây trồng trong thời gian tới.

Hiện có rất nhiều diện tích cây cà phê, hồ tiêu, ổi, thanh long, sầu riêng… bị tuyến trùng rễ phát sinh và gây hại cả trong Nam lẫn ngoài Bắc. Mật độ tuyến trùng có nơi lên đến 300 tuyến trùng trong 100 gr đất trồng gây tuyến trùng rễ và dẫn đến chết cây hàng loạt.

Vậy tuyến trùng là gì mà ngày càng trở nên phổ biến và gây hại trầm trọng trên hầu hết mọi đối tượng cây trồng?

Các nhà khoa học đưa ra câu trả lời: Tuyến trùng là dạng động vật không xương sống, một giống giun tròn có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,5 đến 2mm, mắt thường không nhìn thấy được nên phải quan sát chúng qua kính hiển vi.

Tuyến trùng rất linh hoạt, chúng biến đổi khi môi trường sống thay đổi. Từ các mô tế bào cây trồng, đến ngoài môi trường đất và nước, thậm chí tuyến trùng còn sống bán nội ký sinh (đầu cơ thể vào bên trong rễ nhưng phần còn lại vẫn ở bên ngoài môi trường đất). Chúng chích hút và bơm các độc tố vào rễ cây làm rễ bị nghẽn mạch, phình to, tạo nên các khối u sần, thối nhũng rễ non, rễ tơ của cây…

Không chỉ linh hoạt thích nghi môi trường sống, số lượng tuyến trùng còn rất kinh khủng với khoảng hơn nghìn loài, được phân ra làm 3 nhóm bệnh chính:

  • Tuyến trùng gây bệnh huyết sưng.
  • Tuyến trùng gây bệnh huyết thương.
  • Tuyến trùng gây bệnh lở loét thối rễ.

Tuyến trùng rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm, nó tấn công trực tiếp vào bộ phận rễ của cây trồng, khiến cho cây trồng:

+ Kém phát triển, héo úa, thiếu sức sống.

+ Xoắn lá, vàng lá, rụng lá sớm, chết mầm.

Không những thế, tuyến trùng còn tạo ra các vết thương khác nhau trên rễ cây, gián tiếp mở đường cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây nhiễm bệnh tuyến trùng rễ cao hơn, thậm chí là truyền vi rút gây hại cho cây trồng.

Có thể khẳng định: tuyến trùng và tuyến tuyến trùng rễ là nền tảng dẫn đến các loại bệnh hại khác trên cây trồng. Theo nguyên lý cây suy yếu sẽ đi cùng với hệ miễn dịch/sức đề kháng của cây yếu. Một khi sức đề kháng của cây không có, thì việc chống cự lại các dịch bệnh, các loại bệnh hại khác trên cây trồng là điều không thể…

Do đó, cần có biện pháp khống chế và thuốc phòng trừ tuyến trùng, tuyến trùng rễ hại cây trồng. Việc phát hiện sớm tuyến trùng, tuyến trùng rễ và thuốc phòng trừ tuyến trùng hiệu quả là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm.

Thế nhưng, hiện nay, rất nhiều nông dân còn khá bỡ ngỡ và lúng túng với việc phòng, trị loài dịch hại này. Lựa chọn giải pháp nào, đó là một câu hỏi lớn đối với những nhà vườn có cây bị bệnh tuyến trùng và tuyến trùng rễ?

– Giải pháp đầu tiên được bà con tìm đến là: canh tác khoa học, chọn giống cây sạch bệnh, luân canh, xen canh cây trồng. Tuy nhiên với phương pháp này, bà con chỉ có thể phòng bệnh tuyến trùng, tuyến trùng rễ chứ tuyệt nhiên không thể điều trị khi cây đã mắc bệnh.

– Phương pháp thứ 2:  bà con dùng vật lý (nhiệt độ) để tiêu diệt tuyến trùng, vì theo nghiên cứu, tuyến trùng rất mẫn cảm với nhiệt độ. Thế nhưng, cách làm này có chi phí cao và mất nhiều thời gian.

– Biện pháp hóa học xử lý tuyến trùng, tuyến trùng rễ: rất nguy hiểm, đặc biệt thời gian cây mang quả, hay chuẩn bị thu hoạch… vì những loại thuốc hóa học rất độc nếu dùng sẽ nguy hại đến sức khỏe của cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Áp dụng biện pháp phòng trị bệnh không đúng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy “tiền mất tật mang”. Và cuối cùng bà con phải đưa ra quyết định đó là: tiêu hủy!

Công nghệ sinh học của Rebio chính là “siêu nhân” cứu sống những cây trồng này. Thuốc trị tuyến trùng dứt điểm bằng chế phẩm sinh học tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ, đem lại hiệu quả cao giúp bà con thoát khỏi mối lo ngại và đi tìm nhiều phương pháp khác nhau mà không trị tuyến trùng được.

Với 3 bước rất đơn giải đó là:

  1. Xịt toàn thân cây trồng bằng chế phẩm Rebio – Oligo để tiêu diệt các loại nấm bệnh và vi khuẩn gây bệnh.

Đây là sản phẩm được chiết xuất ở dạng Nano, kích thước dưới dạng nanomet, đó chính là Nano bạc. Thuốc trị tuyến trùng sinh học Rebio – Oligo chứa Chitosanoligo : 3%;  Nano Ag : 1,5g/lit và dung môi vừa đủ giúp cây trồng được sát trùng, làm sạch các nấm bệnh, tuyến trùng, tuyến trùng rễ.

– Pha tỷ lệ 1/1000 phun lên thân, lá

– Pha tỷ lệ 1/2000 thau, rửa vườn

Sau khi bà con xử lý mầm bệnh xong, tiếp tục đến bước thứ 2 là tiêu diệt tuyến trùng bằng chế phẩm Rebio-Multi 4

Đây là thuốc sinh học đặc trị các bệnh tuyến trùng, tuyến trùng rễ trên mọi đối tượng cây trồng cây từ cây có múi, đến các loại cây rau màu, củ quả…

Thành phần:

  • Vi sinh vật phân giải xenlluno : 106cfu/g
  • Bào tử và sợi nấm của các loài thuộc chi nấm bẫy tuyến trùng Arthrobotrys; Mật độ > 1,0 x 108CFU/g chế phẩm.
  • Cơ chất: Thun bùn, xác mỳ, than hoạt tính và phụ gia

Cách sử dụng:

– Trị bệnh bón 80kg/1ha : xới đất lên khoảng 10cm rắc xung quanh gốc rồi phủ đất lên.

– Phòng bệnh : 50kg/ha : xới đất lên khoảng 10cm rắc xung quanh gốc rồi phủ đất lên.

– Định kỳ 3 tháng 1 lần với vùng đất sạch, với vùng đất đang bị bệnh hoặc ô nhiễm thì 1 tháng 1 lần.

  1. Bảo vệ và chống bệnh vùng rễ bằng chế phẩm Rebio-Multi 8

Chuyên bổ sung nấm cộng sinh vùng rễ cho cây, giúp bộ rễ phát triển lớn mạnh, tăng hấp thụ khoáng. Nhanh chóng mang lại sức sống cho cây trồng.

Thành phần:

  • Sợi nấm và bào tử Glomus Gigaspora , Aucaulospora spp., Mật độ ≥ 100 IP/g chế phẩm.
  • Vi sinh vật có ích khác (cố định nitơ, phân giải phốt phát khó tan, đối kháng nấm bệnh); Mật độ ≥ 1,0 x10CFU/gram.

Cách sử dụng:

– Khi cây bị bệnh sử dụng 70 kg/ha. Xới nhẹ đất lên và bón chế phẩm vào đất rồi phủ đất lên.

– Phòng bệnh 50kg/ha.

Với bộ 3 thuốc trị tuyến trùng sinh học Rebio chỉ sau khoảng 20 ngày, cây sẽ phục hồi, đủ sức mạnh tiêu diệt tuyến trùng, tuyến trùng rễ. Đặc biệt, thuốc trị tuyến trùng sinh học Rebio còn tiết kiệm chi phí, không chứa các loại dung môi độc hại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, mang lại hiệu quả cao và thân thiện với môi trường.

 

 

 

 

Tư Vấn Rebio Facebook

0987.572.885