Tác hại của khoanh vỏ, bóc vỏ, siết thân và băm rễ nhằm kích thích cây bơ Boot ra hoa.

Đa phần bà con đều nghĩ bơ giống một số loại cây như cam, quýt, bưởi, nhãn, vải… Tuy nhiên, riêng loài bơ có những điều kiện phát triển và đặc điểm sinh dưỡng khác nhau nên bà con cần tìm hiểu kĩ và cân nhắc trước khi sử dụng biện pháp này.

Mục đích chính của biện pháp nhằm cắt dinh dưỡng và ép cây phát triển mầm hoa, đồng thời khiến đọt già nhanh và nụ phát triển nhanh.

Tuy nhiên không nên lạm dụng vì nếu vết khoanh không liền kịp thì ảnh hưởng đến đậu trái và giữ trái về sau, hơn nữa việc tác động tạo vêt thương hở trên cây dễ khiễn cây bị nhiễm nấm bệnh nguy hiểm.

Về điểm lợi của biện pháp này như tôi đã nêu ở trên, nó sẽ khiến cây lầm tưởng hệt quá trình phát triển sinh dưỡng và chuyển sang phát triển sinh thực, từ ấy khiến cây phân hóa mần hoa nhiều hơn và tỉ lệ đậu hoa cũng cao hơn (vì theo cơ chế của cây trồng, khi cây kém phát triển sẽ dồn hết sức lực để đâm tạo được càng nhiều thế hệ sau càng tốt), Biện pháp khoanh vỏ chính là nhờ vào cơ chế này để đạt hiệu quả như mong muốn.

Về mặt tác hại.

Điều đâu tiên bà con sẽ cảm nhận được đó cây bơ trở nên kém phát triển và sinh trưởng chậm, lá già và mất màu xanh, lá non có hiện tượng cứng lá. Thân cây khô nhanh, lớp biểu bì tăng dày.

Tùy vườn mà lợi ích của biện pháp sẽ khác nhau, nếu bộ rễ cây phát triển tốt thì trong 1 2 năm đầu khoanh vỏ, hiệu quả sẽ cao hơn so với những cây có bộ rễ phát triển kém. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ không kéo dài nhiều năm vì mạch dẫn bị đứt, cây già lá nhanh, khiến cây kiệt quệ sau mùa thu trái.

Đối với cây bơ, sau khoảng 1 tháng 10 ngày thì mạch dẫn sẽ được liền lại, lúc ấy lá sẽ tươi, và khi ấy ta cấp dinh dưỡng và nước khiến hoa và chồi đâm ra với tỷ lệ cao, hiệu quả sẽ trông thấy. chính vì vậy người dân cần lợi dụng đặc điểm này để chọn thời gian khoanh vỏ phù hợp nhất để cây vẫn ra hoa mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ giữ trái về sau.

Nói vậy không có nghĩa là khuyến khích bà con thực hiện biện pháp này, như chúng tôi đã trình bày bên trên, biện pháp này chỉ mang lại lợi ích trong một vài năm đầu. Chính vì vây, để cây phát triển tốt mà trái vẫn đậu nhiều bà con cần sử dụng biện pháp kích hoa tự nhiên như sau.

Bón cân đối lượng phân ở từng thời kì phát triển. Đánh giá khả năng phát triển của cây trong vườn, cây phát triển kém thì bón đạm, cây phát triển tốt thì bón kali, lân.

Chú ý đén thời gian nghỉ sau bón phân khoảng 1-2 tháng, tiến hành chặt đọt, hãm ngọn và phun kích thích tạo nụ cho cây, tuy nhiên, cây vẫn cần 1 thời gian nghỉ để phân hóa mầm hoa nên việc hạm ngọt kích nụ này cần thực hiện sớm để tránh những cơn mưa đầu mùa. Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, cây sẽ phát triển chồi non.

Khi cây đậu trái cần tỉa bớt chồi non, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái, đồng thời tăng cường bón phân kết hợp giữa phân hữu cơ và phân vô cơ để giúp cây có đủ dinh dưỡng. Tưới đủ nước và thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện bệnh cũng như là côn trùng gây hại trên thân cây.

Trên đây là những chia sẻ của REBIO về biện phát khoanh vỏ kích phân hóa mầm hoa trên cây bơ (bơ Boot, bơ Sáp,…), hi vọng bà con đã có những kiến thức hữu ích để áp dụng vào khu vườn của nhà mình.

 

Tư Vấn Rebio Facebook

0987.572.885