Các bệnh vùng rễ do tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cho cây trồng.

Các triệu chứng do tác nhân có nguồn gốc từ đất gây ra không điển hình, như còi cọc, vàng lá, héo, hay có thể gây chết cây. Những bệnh này do một số tác nhân gây bệnh phổ biến, có nguồn gốc từ nấm, vi khuẩn gây bệnh và tuyến trùng ký sinh thực vật.

“THỰC TRẠNG HIỆN NAY!!!”

Tuyến trùng – Tuyến trùng rễ – Thuốc trị tuyến trùng sinh học  

Tuyến trùng là một trong những mối nguy hại lớn nhất và là “chủ mưu” mở đường cho nấm bệnh xâm nhập vào cây trồng.

Theo các chuyên gia trồng trọt, tuyến trùng, tuyến trùng rễ được xác định là loài gây hại có thể có tốc độ xâm hại lớn nhất đối với cây trồng trong thời gian tới.

Hiện có rất nhiều diện tích cây cà phê, hồ tiêu, ổi, thanh long, sầu riêng… bị tuyến trùng rễ phát sinh và gây hại cả trong Nam lẫn ngoài Bắc. Mật độ tuyến trùng có nơi lên đến 300 tuyến trùng trong 100 gr đất trồng gây tuyến trùng rễ và dẫn đến chết cây hàng loạt.

Vậy tuyến trùng là gì mà ngày càng trở nên phổ biến và gây hại trầm trọng trên hầu hết mọi đối tượng cây trồng?

Các nhà khoa học đưa ra câu trả lời: Tuyến trùng là dạng động vật không xương sống, một giống giun tròn có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,5 đến 2mm, mắt thường không nhìn thấy được nên phải quan sát chúng qua kính hiển vi.

Tuyến trùng rất linh hoạt, chúng biến đổi khi môi trường sống thay đổi. Từ các mô tế bào cây trồng, đến ngoài môi trường đất và nước, thậm chí tuyến trùng còn sống bán nội ký sinh (đầu cơ thể vào bên trong rễ nhưng phần còn lại vẫn ở bên ngoài môi trường đất). Chúng chích hút và bơm các độc tố vào rễ cây làm rễ bị nghẽn mạch, phình to, tạo nên các khối u sần, thối nhũng rễ non, rễ tơ của cây…

Không chỉ linh hoạt thích nghi môi trường sống, số lượng tuyến trùng còn rất kinh khủng với khoảng hơn nghìn loài, được phân ra làm 3 nhóm bệnh chính:

  • Tuyến trùng gây bệnh huyết sưng.
  • Tuyến trùng gây bệnh huyết thương.
  • Tuyến trùng gây bệnh lở loét thối rễ.

Tuyến trùng rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm, nó tấn công trực tiếp vào bộ phận rễ của cây trồng, khiến cho cây trồng:

+ Kém phát triển, héo úa, thiếu sức sống.

+ Xoắn lá, vàng lá, rụng lá sớm, chết mầm.Không những thế, tuyến trùng còn tạo ra các vết thương khác nhau trên rễ cây, gián tiếp mở đường cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây nhiễm bệnh tuyến trùng rễ cao hơn, thậm chí là truyền vi rút gây hại cho cây trồng.

Có thể khẳng định: tuyến trùng và tuyến tuyến trùng rễ là nền tảng dẫn đến các loại bệnh hại khác trên cây trồng. Theo nguyên lý cây suy yếu sẽ đi cùng với hệ miễn dịch/sức đề kháng của cây yếu. Một khi sức đề kháng của cây không có, thì việc chống cự lại các dịch bệnh, các loại bệnh hại khác trên cây trồng là điều không thể…

Do đó, cần có biện pháp khống chế và thuốc phòng trừ tuyến trùng, tuyến trùng rễ hại cây trồng. Việc phát hiện sớm tuyến trùng, tuyến trùng rễ và thuốc phòng trừ tuyến trùng hiệu quả là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm.

Thế nhưng, hiện nay, rất nhiều nông dân còn khá bỡ ngỡ và lúng túng với việc phòng, trị loài dịch hại này. Lựa chọn giải pháp nào, đó là một câu hỏi lớn đối với những nhà vườn có cây bị bệnh tuyến trùng và tuyến trùng rễ?

– Giải pháp đầu tiên được bà con tìm đến là: canh tác khoa học, chọn giống cây sạch bệnh, luân canh, xen canh cây trồng. Tuy nhiên với phương pháp này, bà con chỉ có thể phòng bệnh tuyến trùng, tuyến trùng rễ chứ tuyệt nhiên không thể điều trị khi cây đã mắc bệnh.

– Phương pháp thứ 2:  bà con dùng vật lý (nhiệt độ) để tiêu diệt tuyến trùng, vì theo nghiên cứu, tuyến trùng rất mẫn cảm với nhiệt độ. Thế nhưng, cách làm này có chi phí cao và mất nhiều thời gian.

– Biện pháp hóa học xử lý tuyến trùng, tuyến trùng rễ: rất nguy hiểm, đặc biệt thời gian cây mang quả, hay chuẩn bị thu hoạch… vì những loại thuốc hóa học rất độc nếu dùng sẽ nguy hại đến sức khỏe của cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Áp dụng biện pháp phòng trị bệnh không đúng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy “tiền mất tật mang”. Và cuối cùng bà con phải đưa ra quyết định đó là: tiêu hủy!

Công nghệ sinh học của Rebio chính là “siêu nhân” cứu sống những cây trồng này. Thuốc trị tuyến trùng dứt điểm bằng chế phẩm sinh học tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ, đem lại hiệu quả cao giúp bà con thoát khỏi mối lo ngại và đi tìm nhiều phương pháp khác nhau mà không trị tuyến trùng được.

Từ những vấn đề trên và thấu hiểu nỗi lòng của người nông dân trong thời điểm hiện tại. Khi mà họ cần những sản phẩm an toàn cho sức khỏe mà vẫn có tác dụng tiêu diệt bệnh vùng rễ. Chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm:

Rebio Muntil – 8

Đặc trị bệnh vùng rễ

Thông tin khác về sản phẩm

Thành phần:

  • Sợi nấm và bào tử Glomus , Gigaspora spp., Aucaulospora spp., Mật độ ≥ 100 IP/g chế phẩm.
  • Vi sinh vật có ích khác (cố định nitơ, phân giải phốt phát khó tan, đối kháng nấm bệnh); Mật độ ≥ 1,0 x106 CFU/gram.

Hướng dẫn sử dụng:

– Khi cây bị bệnh sử dụng 70 kg/ha. Xới nhẹ đất lên và bón chế phẩm vào đất rồi phủ đất lên.

– Phòng bệnh 50kg/ha.

Hướng dẫn bảo quản:

Sản phẩm được bảo quản khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, trách tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Thông tin cảnh báo: Để xa tầm tay trẻ em.

CHI PHÍ CẢI ĐẶC TRỊ BỆNH VÙNG RỄ CHỈ CÓ

120.000 VNĐ/1KG

“SẢN PHẨM ĐANG ĐƯỢC TRỢ GIÁ TỪ NHÀ SẢN XUẤT”

ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN CẦN THẬT SỰ QUAN TÂM ĐẾN ĐẤT CỦA MÌNH

CAM KẾT TỪ SẢN PHẨM

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ Sinh Học REBIO.

T6 Lô G2 – Ngõ 237 Ngô Xuân Quảng- Trâu Quỳ- Gia Lâm

Email: rebiovietnam@gmail.com.

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG

Rất nhiều hộ nông dân đã sử dụng và đã đạt được những kết quả ngoài sức tưởng tượng.